Dark Light
Tư thế ngồi viết và cầm bút đúng cách cho trẻ

Tư thế ngồi viết và cầm bút đúng cách cho trẻ mà các phụ huynh cần lưu ý Để lại bình luận

Việc điều chỉnh tư thế ngồi viết và cầm bút đúng cách là những kỹ năng vô cùng quan trọng cho trẻ mà các bậc phụ huynh hiện nay cần nắm rõ. Bởi tư thế ngồi và cầm bút ảnh hưởng trực tiếp tới bả vai, cột sống và các cơ quan liên quan tới khung xương của cơ thể trẻ. Hiểu được những yếu tố quan trọng này, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn đọc tư thế ngồi viết và cách cầm bút đúng. Mời các bậc phụ huynh cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Tư thế ngồi học đúng cách cho học sinh

Việc nắm được tư thế ngồi viết và cầm bút đúng cách cho học sinh không chỉ giúp điều chỉnh về vóc dáng mà còn giúp học sinh có thể rèn luyện được tính tập trung hơn trong khi học. Cha mẹ tham khảo các lưu ý dưới đây để giúp con trẻ rèn luyện tư thế tốt nhất nhé!

 • Khi ngồi học, học sinh cần có tư thế ngồi viết và cầm bút đúng thoải mái, hai chân phải chạm đất.
 • Chú ý khoảng cách từ mắt đến vở viết là 25 – 30cm, khi viết đầu hơi cúi.
 • Khi ngồi cột sống phải vuông góc với mặt ghế và ở tư thế thẳng đứng.
 • Hai tay trên bàn phải được đặt đúng điểm tựa theo quy định: Tay trái giữ lấy mép vở và đặt xuôi theo chiều ngồi viết. Tư thế này cũng sẽ là điểm tựa để nửa người bên trái không bị lệch.
 • Ngồi viết hướng về phía ánh sáng, độ sáng vừa đủ, chiếu từ bên trái sang.
 • Lựa chọn kích thước bàn học thông minh phù hợp với chiều cao của trẻ: Chiều cao bàn = chiều cao cơ thể _ 0,46; Chiều cao của ghế = chiều cao cơ thể x 0,27.

Cách cầm bút đúng cách

Để rèn luyện cho trẻ nét chữ đẹp và chuẩn, cha mẹ cần lưu ý về tư thế ngồi viết và cầm bút đúng c cách. Khi trẻ có được kỹ năng cầm bút đúng cách sẽ giúp ngòi bút được linh hoạt, kiểm soát được nét chữ đều và đẹp hơn. Thêm vào đó, việc này còn giúp bé không bị mỏi tay khi viết, không bị viết chậm khi chuyển từ bút chì sang bút mực. Cha mẹ hãy tham khảo những lưu ý tư thế ngồi viết và cầm bút đúng được chia sẻ ở dưới đây nhé!

 • Tay phải của bé chắc bút viết bằng 3 ngón tay là ngón trỏ, giữa, cái. Khi cầm bút đầu ngón trỏ phải cách ngòi bút khoảng 2.5cm. 
 • Cầm bút sao cho mép bàn tay là điểm tựa của cánh tay khi đặt bút xuống bàn viết.
 • Khi viết, các cơ cổ tay và các ngón tay phải uyển chuyển điều khiển cây bút.
 • Không để bàn tay ngửa quá cũng không nên úp bàn tay về bên trái quá. 
 • Cách cầm bút chuẩn là cầm bút xuôi theo chiều ngồi viết. Đặt bút theo góc nghiêng so với mặt giấy khoảng 45 độ, không được cầm bút dựng đứng 90 độ.
 • Hướng dẫn trẻ đưa bút từ trái qua phải, từ trên xuống dưới từng nét thật nhẹ tay không được ấn mạnh đầu bút vào mặt giấy. 
 • Chuẩn bị bút chì chuẩn ở giai đoạn luyện viết chì, không nên để đầu nét chì quá nhọn sẽ tạo nên những nét quá mảnh. Đồng thời, cũng không nên để đầu chì quá to, nét chì sẽ bị tù và rất xấu. 

Chỉ cần áp dụng những lưu ý đơn giản về tư thế ngồi viết và cầm bút đúng cnày, cha mẹ sẽ giúp bé rèn luyện được kỹ năng cầm bút tốt nhất!

Tư thế ngồi viết và cầm bút đúng cách cho trẻ
Tư thế ngồi viết và cầm bút đúng cách cho trẻ

>> Xem thêm: Nguyên nhân gây gù lưng ở trẻ nhỏ và những cách chống gù lưng.

Áp dụng tư thế ngồi học đúng cách từ sớm cho bé mang lại lợi ích gì

Hạn chế các bệnh về cột sống

Lứa tuổi học sinh là giai đoạn khung xương và các bộ phận cơ thể xương khớp đang phát triển mạnh mẽ. Hiện nay, thường có nhiều nguyên nhân dẫn đến các bệnh về cột sống ở trẻ. Nhưng trong đó, phần lớn nguyên nhân là do học sinh ngồi học sai tư thế. Nếu cha mẹ duy trì thường xuyên cho trẻ thói quen tư thế ngồi viết và cầm bút đúng sẽ mang lại lợi ích như:

 • Hỗ trợ và cải thiện sức khỏe về cột sống
 • Tránh tình trạng khung xương, khung chậu, bả vai bị lệch hay nhô lên.
 • Hạn chế tình trạng bị gù lưng.
 • Hạn chế mắc các bệnh giảm thông khí phổi hạn chế.

Hạn chế các bệnh về mắt

Tình trạng các bệnh về mắt ở học sinh ngày càng tăng, đặc biệt là tình trạng cận thị. Nguyên nhân lớn nhất gây ra tình trạng này là do các thói quen xấu trong việc ngồi học sai tư thế. 

Khi học sinh ngồi sai tư thế làm cho khoảng cách tiếp xúc giữa sách vở và mắt bị rút ngắn lại gây áp lực mạnh cho mắt gây ra tình trạng bị cận thị. Thêm vào đó, là ánh sáng cung cấp cho trẻ khi đọc sách chưa đủ cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị cận thị. Chính vì thế, cha mẹ cần rèn luyện cho trẻ tư thế ngồi viết và cầm bút đúng c, quan tâm tới ánh sáng phòng học để tránh được những bệnh về mắt.

Hạn chế các bệnh về tay chân

Một trong những sai lầm nghiêm trọng gây ra các bệnh về tay chân là ngồi học sai tư thế. Ngồi học sai tư thế trong thời gian dài có thể làm biến dạng cấu trúc xương của cơ thể, làm các cơ chân tay bị kéo căng. Biểu hiện rõ rệt nhất về các bệnh chân tay khi ngồi sai tư thế là phù chân, giãn tĩnh mạch.

Khi cha mẹ rèn luyện cho con trẻ tư thế ngồi viết và cầm bút đúng, sẽ hạn chế được các bệnh về tay chân và tăng cường sức khỏe cho trẻ.

Tập thói quen tốt cho các bé, giúp các bé tập trung hơn

Việc tập trung trong bài giảng hay khi học bài là hết sức quan trọng để trẻ có thể nắm được bài tốt nhất. Khi ngồi sai tư thế sẽ dẫn đến việc làm tổn thương đến các vùng cơ, hệ thần kinh, khiến cơ thể mệt mỏi, sự lưu thông khí huyết kém hơn, khiến trẻ mất tập trung. 

Chính vì vậy, giải pháp hữu hiệu nhất là cha mẹ cần tập thói quen tư thế ngồi viết và cách cầm bút đúng nhất ngay từ khi còn nhỏ để trẻ có thể rèn luyện khả năng tập trung của mình một cách tối đa. 

Lời kết

Trẻ em cần được định hướng và cung cấp những kiến thức về tầm quan trọng của tư thế ngồi viết và cầm bút đúng cách để hạn chế được những tình trạng về các bệnh học đường và ảnh hưởng tới tinh thần của trẻ. 

Hy vọng qua bài viết này, một phần nào đó đã giúp cha mẹ và các em học sinh hiểu được tác hại của việc ngồi sai tư thế. Cha mẹ cần tìm hiểu nhiều hơn để tìm ra những phương pháp phù hợp với lứa tuổi của trẻ và thay đổi ngay từ hôm nay để trẻ có được một cơ thể khỏe mạnh và học tập tốt nhất nhé! Bàn Học Cho Bé cập nhập các tin tức bổ ích để có tự sắp xếp bàn học cho con đúng cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIỎ HÀNG

close