Dark Light
Kích thước bàn học tiêu chuẩn quốc tế

Kích thước bàn học tiêu chuẩn của Bộ y tế mà các phụ huynh cần biết Để lại bình luận

Kích thước bàn học của trẻ là yếu tố rất quan trọng mà các phụ huynh cần quan tâm. Bởi lẽ điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tư thế ngồi và sức khỏe của bé khi học bài. Vậy kích thước bàn học tiêu chuẩn của học sinh theo quy định của Bộ y tế là thế nào? Dưới đây là những thông tin cơ bản nhất mà cha mẹ cần nắm rõ.

Tiêu chí chọn bàn ghế theo tiêu chuẩn Bộ y tế

Chọn bàn ghế cha em không chỉ quan tâm đến chất liệu, màu sắc mà phải đặt vấn đề kích thước bàn học tiêu chuẩn lên hàng đầu. Bàn ghế quá cao hoặc thấp đều làm ảnh hưởng đến tư thế ngồi của con. Từ đó dẫn đến các bệnh học đường không mong muốn như cận thị, gù lưng, vẹo cột sống,…. Hơn nữa tư thế ngồi học không thoải mái cũng khiến trẻ không thể tập trung tốt nhất cho việc học.

Kích thước bàn học tiêu chuẩn theo bộ y tế
Kích thước bàn học tiêu chuẩn theo bộ y tế

Chính vì vậy Bộ y tế đã đặt ra tiêu chí chọn bàn ghế cho học sinh như sau:

 • Bàn ghế phải được thiết kế rời nhau để thuận tiện cho quá trình sử dụng. Trong đó ghế phải có phần thành tựa lưng để trẻ có được cảm giác thoải mái nhất khi ngồi. Thành ghế ngả về sau một góc khoảng 5/100 so với phương thẳng đứng.
 • Chiều rộng của ghế bằng từ 2/4 đến ⅔ độ dài của đùi. Chiều ngang tối thiểu của bàn của 1 người ngồi là từ 40cm – 50cm.
 • Kích thước bàn học tiêu chuẩn cho học sinh phải phù hợp với vóc dáng của người ngồi.
 • Chọn bàn học và ghế ngồi theo kích thước phù hợp với trẻ trong từng cấp học.
 • Bố trí chỗ để đồ dùng học tập phù hợp với thiết kế của bàn ghế. Nếu là bàn học ở nhà thì thiết kế thêm giá sách. Bàn ghế ngồi ở trường thì làm ngăn bàn để trẻ cất cặp sách.
 • Lựa chọn vật liệu cứng, có khả năng chịu lực tốt, đặc biệt là có thể chịu được nước, không sinh khí độc hại và không bị cong vênh, mối mọt.

>> Địa chỉ bán bàn học thông minh cho bé giá rẻ tại TPHCM.

Công thức tính kích thước bàn ghế của trẻ tiêu chuẩn

Công thức tính bàn ghế tương đối với tỷ lệ chiều cao bàn và ghế với học sinh là:

 • Chiều cao của ghế bằng 24,5% so với chiều cao của cơ thể.
 • Chiều cao của bàn tương ứng với 41,6% chiều cao của vóc dáng trẻ.

Từ đó cha mẹ có thể tính chiều cao bàn ghế cho các con theo công thức sau:

 • Chiều cao của bàn = chiều cao cơ thể x 46cm.
 • Chiều cao của ghế = Chiều cao cơ thể x 27cm.

Kích thước bàn học tiêu chuẩn

Kích thước bàn học tiêu chuẩn của học sinh sẽ có sự thay đổi theo độ tuổi và cấp học của bé. Theo đó, phụ huynh cần căn cứ vào độ tuổi của con để chọn kích thước bàn ghế ngồi học phù hợp như sau:

Kích thước bàn học trẻ em

Trẻ em là các bé đang trong độ tuổi mẫu giáo. Kích thước bàn và ghế theo tiêu chuẩn của Bộ y tế là ghế cao 30cm và bàn cao 50cm.

Kích thước bàn học sinh cấp 1

Dựa theo kích thước bàn học sinh tiểu học tiêu chuẩn thì kích thước bàn học tiêu chuẩn cho học sinh lớp 1, lớp 2 thiết kế cao 55cm và ghế có độ cao là 33cm. Với trẻ lớp lớn hơn thì có thể dùng bàn cao 61cm và ghế cao 38cm. Đây cũng là kích thước bàn học sinh cấp 2 tiêu chuẩn phụ huynh có thể lựa chọn.

Kích thước bàn học trẻ em theo từng độ tuổi

Để tính kích thước bàn học theo từng độ tuổi thì sẽ căn cứ vào chiều cao của trẻ. Theo đó, kích thước bàn học tiêu chuẩn như sau:

 • Trẻ cao từ 100cm – 109cm: Chiều cao bàn học là 45cm, chiều cao ghế là 26cm.
 • Trẻ cao từ 110cm – 119cm: Chiều cao bàn là 48cm, chiều cao ghế là 28cm.
 • Trẻ có chiều cao từ 120cm – 129cm: Chiều cao bàn là 51cm, chiều cao ghế là 30cm.
 •  Trẻ em có chiều cao từ 130cm – 144cm: Kích thước bàn học tiêu chuẩn là chiều cao bàn 57cm, chiều cao ghế là 34cm.
 • Trẻ cao từ 145cm – 159cm: Chiều cao bàn là 63cm, chiều cao ghế là 37cm.
 • Trẻ cao từ 160cm – 175cm: Chiều cao bàn là 69cm, chiều cao ghế là 41cm.
Kích thước bàn học tiêu chuẩn quốc tế
Kích thước bàn học tiêu chuẩn quốc tế

Chất liệu hoàn thiện

Bên cạnh việc chọn kích thước bàn học tiêu chuẩn của Bộ y tế thì phụ huynh cũng cần lưu ý về việc chọn chất liệu hoàn thiện sản phẩm. Mọi người nên chọn cho con các mẫu bàn ghế được làm từ chất liệu gỗ hoặc nhựa cao cấp. Bề mặt có thể được phủ sơn nhưng không gây độc hại để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé.

Cha mẹ không nên chọn các chất liệu dễ vỡ như mặt bàn bằng kính. Với những sản phẩm được làm từ chất liệu kim loại thì phải được thiết kế bo cạnh để tránh gây sát thương cho bé trong quá trình sử dụng.

Tính năng và tiện ích sử dụng

Bàn học là nơi để bé chuyên tâm học hành và sẽ gắn bó với các con trong suốt quãng đường học tập. Bên cạnh công dụng là chiếc bàn để học, đây còn là nơi khơi gợi cảm hứng, sự sáng tạo của bé trên con đường tri thức.

Mặt khác để học tập tốt thì bé phải sử dụng đến nhiều sách vở, đồ dùng học tập khác. Do đó cha mẹ nên chọn cho con những mẫu bàn ghế đa tính năng. Ví dụ như bàn có thiết kế ngăn kéo đựng đồ, giá sách, kệ đựng văn phòng phẩm,…. Như vậy sẽ tạo được không gian học tập gọn gàng ngăn nắp và cũng rèn được thói quen tốt cho bé trong việc giữ gìn, bảo quản đồ dùng của mình.

>> Xem thêm: [Review] những mẫu bàn học thông minh cho bé đáng mua nhất 2021.

Nên sử dụng bàn ghế thông minh cho trẻ từ mấy tuổi?

Theo chia sẻ của những người có kinh nghiệm chuyên môn thì phụ huynh có thể cho bé sử dụng bàn ghế thông minh từ khi bắt đầu bước vào lớp 1. Bắt đầu từ độ tuổi này trẻ phải học tập rất nhiều và cần rèn luyện tư thế ngồi khoa học để tránh các bệnh về mắt và cột sống.

Bàn học thông minh cho bé điều chỉnh kích thước
Bàn học thông minh cho bé điều chỉnh kích thước

Nếu không được điều chỉnh tư thế ngồi ngay từ đầu thì sẽ rất dễ hình thành các thói quen xấu trong việc ngồi học của bé. Chẳng hạn như nằm bò ra bàn, rướn người, ngồi khom lưng,…. Tất cả những tư thế này đều tác động xấu đến vóc dáng cũng như sức khỏe của bé.

Kết luận

Trên đây là những kiến thức cơ bản về việc chọn kích thước bàn học tiêu chuẩn của Bộ y tế. Hy vọng Bàn Học Cho Bé đã giúp các phụ huynh hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của kích thước bàn ghế học đối với học sinh và lựa chọn được cho bé những sản phẩm phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIỎ HÀNG

close